5 กาแฟยอดนิยมที่ครองใจคนรักกาแฟ

หลายคนอาจจะประสบปัญหานอนดึก แต่ต้องตื่นเช้าไปทำงาน หรือต้องทำงานแบบโต้รุ่ง ซึ่งการใช้ชีวิตแบบนี้มักจะทำให้เราพักผ่อนไม่เพียงพอ และอาจจะทำให้เรามีมีแรง ไม่มีความตื่นตัวในการทำงาน หลาย ๆ คนโดยเฉาะเหล่าวัยทำงานก็มักจะเลือกดื่ม กาแฟ เป็นตัวช่วยทำให้ร่างกายได้ชาร์จพลังและตื่นตัวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งกาแฟที่มักจะดื่มกันนั้นก็มีอยู่หลายประเภท และหลายรสชาติ 5 กาแฟยอดนิยมที่ครองใจคนรักกาแฟ เป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมมากในบ้านเรา ทั้งยังมีความแตกต่างกัน ใครที่อยากจะรู้ว่ากาแฟแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรต้องไปดู

รวมกาแฟยอดนิยม

1. Espresso (เอสเปรสโซ)

หลาย ๆ คนมักจะนิยมดื่มกาแฟกันในตอนเช้า โดยเฉพาะเหล่ามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่ต้องใช้พลังงานตลอดทั้งวัน การดื่มกาแฟสักแก้ว สามารถชาร์จพลังได้ดี ซึ่งกาแฟแบบแรกที่คุณควรรู้จัก คือ เอสเปรสโซ่ หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า กาแฟดำ นั่นเองมาจากภาษาอิตาลี อ่านว่า Caffè Espresso (คัฟเฟ่ เอสเปรสโซ่) ซึ่งแปลตรงตัวได้ความหมายว่า “กาแฟที่ถูกดันออกมา” เกิดจากการใช้แรงดันจากน้ำที่กำลังเดือด ให้พุ่งผ่านเมล็ดกาแฟที่คั่วบดละเอียดอย่างรวดเร็ว จนได้เป็นน้ำกาแฟดำชนิดเข้มข้นแท้ ๆ ที่ไม่ผสมอะไรเพิ่มเติมทั้งสิ้น เพราะกาแฟเอสเปรสโซ่แบบออริจินัล จะไม่มีส่วนประกอบอื่นผสมเลย มีเพียงกลิ่นและรสของกาแฟเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นกาแฟที่ให้พลังงานต่ำ จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ แต่สำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัดลองดื่มกาแฟไม่แนะนำให้เริ่มด้วยกาแฟดำ

5 กาแฟยอดนิยมที่ครองใจคนรักกาแฟ - Espresso (เอสเปรสโซ)

2. Americano (อเมริกาโน่)

อีกหนึ่งกาแฟสำหรับคอกาแฟสายเข้มโดยแท้ คือ อเมริกาโน่ กาแฟที่ช่วยชาร์จพลังได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยสาว ๆ ที่ลดน้ำหนักได้อีกด้วย อเมริกาโน่ เป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมมากสำหรับคนที่ต้องใช้พลังงานตลอดทั้งวัน หรือคนที่ต้องทำงานในตอนกลางคืนและอยากจะโต้รุ่ง เพราะกาแฟชนิดนี้มีความเข้มข้นอย่างมาก กาแฟชนิดนี้เริ่มได้รับความนิยมมาจากชาวอเมริกั ที่ดื่มเอสเพรสโซเพียว ๆ แล้วรู้สึกเข้มเกินไป เลยลองเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเปรสโซเพื่อเพิ่มความเจือจาง และไม่ปรุงด้วยนม น้ำเชื่อม หรือน้ำตาลใด ๆ กลับกลายเป็นการได้ดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟแท้ ๆ นับว่าเป็นกาแฟรสชาติเข้มข้น แต่มาพร้อมกับความสดชื่นเพิ่มพลังงานให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้ดีทีเดียวแถมยังมีแคลอรี่ที่ต่ำที่สุด เหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนักอีกด้วย

3. Mocca (มอคค่า)

เป็นอีกหนึ่งกาแฟที่หลาย ๆ คนต่างชื่นชอบอย่างมาก เพราะมีความหอมของกาแฟ ทั้งยังมีความกลมกล่อมของสายพันธุ์กาแฟชนิดพิเศษ อย่าง มอคค่า กาแฟยอดนิยมที่คุณจะได้รับรสชาติที่หลากหลาย มอคค่า นั้น เป็นกาแฟที่ทำมาจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าแท้ ที่มีกลิ่นคล้ายโกโก้ ความพิเศษคือ สี กลิ่น และรสชาติของเมล็ดกาแฟ ซึ่งทำให้คล้ายกับว่าเป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของช็อคโกแลตอยู่ด้วย แต่ปัจจุบันได้มีการดัดแปลงนำเอากาแฟเอสเปรสโซ่ มาผสมกับโกโก้หรือช็อคโกแลต จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่อยากจะลองดื่มกาแฟที่มีความเข้มข้นแต่ไม่ชอบเอสเปรสโซ

4. Cappuccino (คาปูชิโน)

ใครที่อยากจะเริ่มลองดื่มกาแฟดูนั้น คาปูชิโน ก็เป็นกาแฟที่เหมาะสำหรับคนที่อยากจะลิ้มรสความร่อยของกาแฟได้ดี เพราะมีความหอมของกาแฟ แต่ก็ไม่ได้เข้มข้นมากจนเกินไป เป็นกาแฟที่หลาย ๆ คนมักจะสั่งมาดื่มกันหากต้องการกาแฟที่ไม่แรงมาก คาปูชิโนก็ตอบโจทย์สุด ๆ โดย คาปูชิโน นั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี มีส่วนประกอบหลักคือกาแฟเอสเปรสโซ แต่เพิ่มนมสด และฟองนมเข้ามา เหมาะสำหรับท่านที่อยากลดความเข้มข้นลงมาหน่อย แถมได้สัมผัสความละมุนจากฟองนมนุ่ม ๆ ตอนดื่ม อาจโรยหน้าด้วยผงซินนาม่อน หรือผงโกโก้เล็กน้อยตามความชอบ สามารถดื่มร่วมกับขนมปัง หรือบิตกิตในตอนเช้าเป็นอาหารว่างได้ ใครที่อยากจะลิ้มลองรสชาติของกาแฟความเข้มข้นระดับกลางต้องลอง

5. Latte (ลาเต้)

สำหรับใครเป็นมือใหม่หัดดื่ม “ลาเต้” เป็นอีกหนึ่งกาแฟที่เรียกได้ว่ามีความเข้มข้นน้อยที่สุด ที่เหล่ามือใหม่สามารถลองดื่มได้ ลาเต้ เป็นอีกหนึ่งกแฟยอดฮิตที่มาพร้อมความอร่อย และความหวานแบบกลมกล่อม เพราะมีส่วนผสมที่ลงตัวมากกว่ามาย ลาเต้ เป็นภาษาอิตาลีที่แปลว่านม กาแฟ ลาเต้ จึงหมายถึงเครื่องดื่มกาแฟที่เตรียมด้วยนมร้อน โดยการเทเอสเปรสโซ และนมร้อนลงไปและตกแต่งหน้าตาบนถ้วยกาแฟด้วยฟองนม ลาเต้มักนิยมนำมาทำลวดลายศิลปะบนฟองนม หรือที่เรียกว่าลาเต้อาร์ต (Latte Art) กาแฟชนิดนี้มีรสชาติต่างจากคาปูชิโนตรงที่ลาเต้จะมีการใส่ช็อตเอสเปรซโซ่น้อยกว่า สูตรการเทนมก็มีปริมาณที่แตกต่างกัน ลาเต้จึงให้รสชาติที่เข้มและหอมมันกว่ากาแฟประเภทอื่น และมีแคลอรี่ที่มากกว่ากาแฟชนิดอื่นๆ  แต่ใครที่อยากจะเริ่มบองกาแฟตัวนี้ตอบโจทย์มาก ๆ

กาแฟยอดนิยม - Latte (ลาเต้)

กาแฟ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่หลายๆ  คนขาดไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่ต้องใช้พลังงานทั้งวัน แล้วต้องการความตื่นตัวตลอดเวลา ซึ่งกาแฟที่เรารู้จักนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายประเภท 5 กาแฟยอดนิยมที่ครองใจคนรักกาแฟ คุณสามารถเลือกดื่มกาแฟตามความชอบ หรือตามไลฟ์สไตล์ของคุณได้ แต่ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

การดื่มกาแฟนั้นก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย นอกจากการแฟที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ยังมีอาหารหลายประเภทที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและอร่อยไม่แพ้กัน อย่าง สูตรอาหารต้านหวัด เมนูสุขภาพเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันหวัด ที่จะช่วยให้ดูแลร่างกายของคุณให้มีสุขภาพแข็งแรง