5 แนวทางดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี ป้องกันโรคภัยต่าง ๆ

ในปัจจุบันได้มีการระบาดของโรคโควิด-19 จึงทำให้ผู้คนในสังคมหันมาออกกำลังกายและดูแลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น เพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรงพร้อมสู้กับโรคภัยต่างๆ ซึ่งการดูแลตัวเองก็สามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา การออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดังนั้นหากคุณอยากมีสุขภาพที่ดีแล้วละก็ บทความของfadfreefunในวันนี้จึงได้รวบรวม 5 แนวทางดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี ป้องกันโรคภัยต่างๆ มาฝากให้กับทุกคนได้หันมาปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนใหม่ที่มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น ส่วนจะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

5 แนวทางดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี ป้องกัน
โรคภัยต่าง ๆ

1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานให้ตรงเวลา

การเลือกรับประทานอาหารเป็นวิธีแรกที่ควรจะทำเลย ซึ่งอาหารถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อร่างกาย และในทุกๆ มื้อควรพยายามทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่อย่างพอเพียงตามความต้องการของร่างกาย และควรทานให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวันด้วย โดยมื้อเช้าถือว่าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดจึงไม่ควรที่จะงด ส่วนมื้อเย็นควรทานแต่น้อยและไม่ควรทานหลัง 6 โมง เพราะหากทานดึกเกินไปใกล้เวลานอน อาจทำให้ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ และควรลดอาหารที่มีแคลอรีสูง ของทอด ปิ้ง-ย่าง หรืออาหารที่มีไขมันเยอะ เพราะหากร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกายในที่สุด

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานให้ตรงเวลา

2. ดื่มน้ำให้พอเพียง

นอกจากการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว การดื่มน้ำยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งเราต้องพยายามดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว เพราะการดื่มน้ำอย่างพอเพียงมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งในเรื่องของสุขภาพและความสวยความงาม ไม่ว่าจะเป็นช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตเป็นไปอย่างปกติ ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยให้ผิวของเรามีความชุ่มชื่น และดูสดใสเปล่งปลั่งได้อีกด้วย

ดื่มน้ำให้พอเพียง

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

แน่นอนว่าหากอยากมีสุขภาพที่ดีก็ต้องมีการออกกำลังกายรวมด้วย เพราะการออกกำลังกายจะทำให้อวัยวะภายในร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรหาเวลาออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ครั้งละประมาณ 30 นาที นอกจากการออกกำลังกายจะช่วยให้สดชื่นผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง ช่วยให้ปอดและหัวใจทำงานได้ดี อีกทั้งยังช่วยสลายไขมัน ซึ่งจะช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วย

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

ซึ่งการพักผ่อนถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เมื่อเราได้ใช้งานร่างกายของเราไปแล้ว ก็ต้องให้ร่างกายได้พักผ่อน โดยเราควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้วันละ 6-8 ชั่วโมง การนอนหลับพักผ่อนอย่างพอเพียงไม่เพียงแต่ร่างกายจะซ่อมแซมตัวเองได้อย่างเต็มที่เท่านั้น แต่ยังทำให้ตื่นขึ้นมาพร้อมกับความสดชื่นแจ่มใส มีพลังในการทำงานและการใช้ชีวิต และไม่ควรนอนดึกมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายอาจเหนื่อยล้าได้ อีกทั้งยังมีผลเสียตามมา เช่น มีริ้วรอย และเสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ด้วย

พักผ่อนให้เพียงพอ

5. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

มาถึงแนวทางสุดท้ายกันแล้วกับการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อสุขภาพต่างๆ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่และการดื่มสุราหรือของมึนเมา โดยสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งตับ มะเร็งปอด ดังนั้นการหลีกเลี่ยงหรือพยายามลด ละ เลิก พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเหล่านี้จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่จะทำให้เรามีสุขภาพดีขึ้น เพราะหากเราไม่ได้รับสารพิษเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายก็ย่อมเป็นการลดปัจจัยที่จะมาทำลายสุขภาพของเรานั่นเอง ถ้าหากคุณไม่อยากมีร่างกายที่อ่อนแอก็ควรที่จะตัดสิ่งเหล่านี้ออกจากชีวิตไปเลย

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

การมีสุขภาพที่ดี นับว่าเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็อยากมีกันทั้งนั้น ซึ่งการจะมีสุขภาพที่ดีได้ก็สามารถทำตามง่ายๆ กับ 5 แนวทางดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี ป้องกันโรคภัยต่างๆ ที่เราได้นำมาฝากให้กับทุกคนในวันนี้ โดยการมีสุขภาพที่ดีไม่เพียงแต่ทำให้ร่างกายแข็งแรงเท่านั้น ยังส่งผลทำให้เรามีความสุขและพร้อมทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมีคุณภาพอีกด้วย