6 วิธีดูแลสุขภาพสำหรับคนนอนดึก

การนอนสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายที่เหนื่อยล้าของเราให้กลับมาสดชื่น มีพลัง และช่วยทำให้สุขภาพดีอีกด้วย คนเราควรนอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี แต่ใครที่มีความจำเป็นที่จะต้องนอนดึก หรือมีช่วงเวลาที่ต้องทำใหนตอนกลางคืนนั้น การดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ใครที่ต้องทำงานดึก โต้รุ่ง หรือต้องอยู่ยาวตลอดทั้งคืนนั้น 6 วิธีดูแลสุขภาพสำหรับคนนอนดึก เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถนอนดึกได้โดยไม่ทำลายสุขภาพมากนัก

นอนดึกยังไงให้ไม่ทำลายสุขภาพ

1. อย่านอนเกินตี 2

ปัญหาเรื่องการนอน เป็นปัญหาที่พบบ่อยมากทั้งในวัยเรียนอย่างมหาลัย หรือเหล่าวัยทำงานที่ต้องโต้รุ่งกันเป็นประจำ โดยเฉพาะฟรีแลนซ์ที่ต้องทำงานเกือบตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ใครที่เลี่ยงการนอนดึกไม่ได้นั้น หากต้องการให้ร่างกายของเราไม่ทรุดโทรมไปมากกว่านี้ ควรนอนไม่เกินตี 2  เพราะการนอนในช่วง 4 ทุ่มถึงตี 2  จะเป็นช่วงที่ร่างกายเราหลับลึกซึ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่ตัดสินว่าเรามีประสิทธิภาพในการนอนที่ดีหรือไม่ เพราะเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่ growth hormone หลั่งมากที่สุด โดยที่ growth hormone นั้นเป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอและฟื้นฟูความเหนื่อยล้า การนอนก่อนตี 2 จะช่วยทำให้ร่างกายของเราตื่นขึ้นมาสดชื่นมากกว่า

นอนดึกไม่เกินตี 2

2. วิตามินบีและซีคือตัวช่วย

หากต้องการตื่นนอนมาแบบสดชื่น หลังจากการนอนดึกนั้น ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ร่างกายของเราบำรุงส่วนต่างๆ  และซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะฮอร์โมนจากต่อมไพเนียลที่ถูกปรับเปลี่ยน ทำให้ร่างกายเกิดความเครียดและส่งผลให้นอนไม่หลับ ดังนั้น การกินอาหารที่มีวิตามินบีและซี เช่น ข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ น้ำผลไม้คั้นสด จะช่วยต้านความเครียดและเพิ่มความสดชื่น ความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกาย ช่วงไหนที่ต้องทำงานโต้รุ่ง หรือต้องนอนดึก ลองดื่มน้ำผลไม้แทนกาแฟดูได้

3. ระหว่างวันพักสายตาสักนิด

วิธีที่จะช่วยแก้อาการเครียดจากการทำงาน หรืออาการตาล้าจากการจ้องคอมมาอย่างยาวนาน คือ การพักสายตา การพักสายตาก็มีหลายแบบ ทั้งการออกไปข้างนอก ออกจากจอคอม หรือการ Power Nap เป็นการหลับตื้นประมาณ 15-20 นาที ที่ให้พลังงานเทียบเท่าการนอนหลับถึง 3 ชั่วโมง โดยเป็นการอิงจากระบบ Ultradian Rhythm หลักพื้นฐานของการนอน ที่จะประกอบไปด้วยหลับลึก 90 นาทีและหลับตื้น 20 นาทีสลับกันไป การหลับตื้นจึงทำให้เกิดภาพลวงตาในสมอง ทำให้ฟื้นสมาธิกลับมาได้ดี ถึงแม้เวลาจะเป็นสิ่งมีค่าแต่ถ้าเราสมองล้าก็ทำงานต่อไม่ได้ ดังนั้น การพักสายตา พักสมองจึงสำคัญอย่างมาก หากอยากทำงานให้มีประสิทธิภาพ

จะนอนดึกต้องพักสายตา

4. นอนครบวันให้ได้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง

ใครที่มีเหตุให้ต้องนอนดึกนั้น ควรที่จะหาเวลานอนจริง ๆ เพื่อที่จพักผ่อนร่างกายด้วย อย่างน้อยควรนอนให้ครบ 4 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อสุขภาพทีดี่ เพื่อให้ร่างกาย และสมองได้พักผ่อน เป็นการรักษาสุขภาพไม่ให้ร่างกายทรุดโทรมจนเกินไป เช่น อาจจะนอนดึกแต่ตื่นสายแทน เพราะถ้าเรานอนน้อยมากจนเกินไปอาจจะทำให้ระบบร่างกายรวน และอาจจะทำให้เราเกิดป่วยขึ้นมาได้ ทีนี้อาจจะยุ่งกว่าการที่เรานอนพักเลยก็ได้

5. ทานอาหารว่างที่ย่อยง่ายและมีประโยชน์

มนุษย์ค้างคาวคนไหนที่เป็นสายทำงานดึก และมักจะหิวหรือหาอะไรมาทานระหว่างทำงานด้วย ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ๆ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อที่จะทำให้ร่างกายมีพลังงานในการทำงานมากขึ้น ซึ่งการทานอาหารว่างในช่วงดึกสามารถช่วยยืดเวลาการนอนได้มากขึ้น เพราะร่างกายจะปล่อยสารอินซูลินหลังทาน ดังนั้นจะทำให้เราตื่นได้มากกว่าเดิม แต่ไม่ใช่ว่าเราจะกินอะไรก็ได้ในตอนกลางคืน ควรจะเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและมีประโยชน์ เพื่อให้กระเพาะของเราไม่ทำงานหนัก เช่น กลุ่มคาร์โบไฮเดรต หรือ กลุ่มผัก ผลไม้อย่าง ข้าวต้ม ธัญพืช กล้วย รับรองว่าคุณจะทำงานต่อได้อย่างเต็มที่แถมยังไม่อ้วนอีกด้วย

6. อย่าดื่มคาเฟอีนมากเกินไป

การดื่มกาแฟ เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนที่นอนดึก หรือต้องทำงานมักจะทำกัน โดยส่วนมากแล้ว คาเฟอีน ในกาแฟมักจะทำให้เราไม่ง่วง และช่วยเติมพลังให้เราสามารถทำงานต่อได้แบบเต็มที่ แต่การดื่มคาเฟอีนที่มากเกินไป อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราได้ เพราะฤทธิ์ของคาเฟอีนจะอยู่หลังดื่มตั้งแต่ 6-8 ชั่วโมง ถึงจะดื่มไปตอนนี้ก็ยังง่วงอยู่ดี แถมยังทำลายสุขภาพทำให้ระบบการทำงานในร่างกายปั่นป่วนได้ ลองลดการดื่มมาเป็นการทำตัวให้แอคทีฟมากขึ้น อย่าง การเดิน การออกไปสูดอากาศข้างนอก ก็สามารถช่วยแก้ง่วงได้ดีเช่นกัน ใครที่เป็นสายกาแฟและอยากจะหาแกแฟดื่มนั้น กาแฟแต่ละประเภทก็มีปริมาณคาเฟอีนที่แตกต่างกัน 5 กาแฟยอดนิยมที่ครองใจคนรักกาแฟ ที่จะทำให้คุณรู้จักกาแฟแลเลือกกาแฟที่ตัวเองชอบได้

ลดการดื่มคาเฟอีนหากนอนดึก

ใครที่มักจะนอนดึกอยู่เสมอ หรือมีงานที่จะต้องทำตอนกลางคืนนั้น การดูแลสุขภาพของตัวเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะความจริงแล้วการนอนดึกนั้นก็ทำร้ายร่างกายของเรามากพอ หากเราดูแลตัวเองให้ดีในช่วงที่ต้องนอนดึกอาจจะทำให้ร่างกายของเราไม่ถูกทำลายมากขึ้น 6 วิธีดูแลสุขภาพสำหรับคนนอนดึก ช่วยดูแลสุขภาพของคุณในช่วงที่นอนดึกได้