สาเหตุของอาการตาล้าและ 5 วิธีแก้แบบง่าย ๆ

ในปัจจุบันการใช้คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือนั้นมีอิทธิพลสุงมากทั้งในเรื่องของ การทำงาน รวมไปถึงการใช้ชีวิตส่วนตัว ที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องเคยจ้องจอนาน ๆ ไม่ว่าจะทำงาน หรือดูหนัง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาของตาตามมา นั่นก็คือ อาการตาล้า ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ทั้งการเพ่งจอที่นานเกินไป การอยู่ในห้องที่มีแสงที่ไม่พอดี ก็ทำให้เกิดอาการตาล้าเช่นกัน และนั่นอาจจะเป็นปัญหาได้ สาเหตุของอาการตาล้าและ 5 วิธีแก้แบบง่าย ๆ นั้นเป็นวิธีการที่จะช่วยดูแลสายตาที่ล้าของคุณให้กลับมาสดใสอีกครั้ง

สาเหตุของอาการตาล้าและ 5 วิธีแก้แบบง่าย ๆ

สาเหตุของอาการตาล้า

อาการตาล้า เป็นอาการที่หลายคนน่าจะต้องประสบพบเจอดยเฉพาะ เหล่าพนักงานออฟฟิศ ที่ต้องจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการตาล้าได้ อาการตาล้า นั้นเกิดจากการใช้สายตาต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ทั้งการเพ่งสายตาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือที่เรียกว่า คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (Computer vision syndrome) ที่พบได้มากทั้งวัยทำงาน หรือวัยเรียนที่ใช้สายตาจ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน โทรศัพท์ หรือแม้แต่การอ่านหนังสือเป็นเวลานาน ซึ่งแสงก็มีผลกับการเกิดตาล้าด้วย เช่น การอยู่ในที่แสงจ้า ใช้สายตาในที่มืดหรือแสงน้อย หรือดวงตาสัมผัสกับลมจนทำให้ตาแห้ง

นอกจากนี้ อาจจะเกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อตา ผู้ที่มีภาวะตาแห้ง ผู้ที่มีค่าสายตาผิดปกติ หรือกระจกตามีปัญหาก็อาจเกิดอาการนี้ได้เช่นกัน หรืออาจจะมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น ความเครียด และความเหนื่อยล้า ก็สามารถส่งผลให้เราเกิดอาการตาล้าได้ และต้องรีบแก้ไข หรือรักษาทันที

สาเหตุของอาการตาล้าและ 5 วิธีแก้แบบง่าย ๆ - สาเหตุของอาการตาล้า

อาการตาล้า

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าอาการของภาวะตาล้านั้นเป็นอย่างไร แล้สวจะรู้ได้อย่างไรว่าเรามี อาการตาล้า ซึ่งอาการตาล้านั้นจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล ซึ่งอาการที่คนส่วนมากที่เกิดอาการตาล้าเป็นนั้น เช่น ปวดตา ปวดกระบอกตา ตาแห้ง คันตา แสบตา มีน้ำตาไหล ตาแดง ตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด หรือดวงตาไวต่อแสงมากขึ้น เป็นต้น  

นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว เหนื่อยล้า เวียนศีรษะ บ้านหมุน และปวดไมเกรน โดยปกติอาการเหล่านี้มักไม่เป็นอันตรายร้ายแรง ซึ่งเราสามารถดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากอาการตาล้าได้ดังนี้

สาเหตุของอาการตาล้าและ 5 วิธีแก้แบบง่าย ๆ - อาการตาล้า

วิธีแก้อาการตาล้า

1. การพักสายตาจากสิ่งที่ทำอยู่

สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นกับคนที่มีอาการตาล้านั่นก็คือ การใช้สายตามากเกินไป ซึ่งการที่เราเพ่ง หรือจ้องอะไรมากเกินไปนั้นจะทำให้ดวงตาของเราบาดเจ็บได้ ดังนั้นสิ่งที่ง่ายที่สุดที่เราสามารถทำได้ คือ เราควรพักสายตาทุก ๆ 30-40 นาที ด้วยการหลับตา หรือมองออกไปไกล ๆ ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้กล้ามเนื้อตาได้ผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยให้เรานั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานที่มากขึ้น เพราะเราจะได้พักการใช้สายตา และการใช้สมอง สมองของเราก็จะแล่นขึ้นด้วย นอกจากการพักสายตาชั่วคราวที่แนะนำไปข้างต้นนั้น

การลองออกไปมองข้างก็เป็นวิธีที่ดี และได้ผลอย่างยิ่ง ซึ่งเราควรจะละสายตาจากสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ออกไปสูดอากาศและรับแสงที่แตกต่างจากในห้องเดิม เพราะถ้าเราเล่นมือถือหรือคอมพิวเตอร์อยู่ในห้องนาน ๆ จะทำให้สายตาเราชินกับแสงเดิม ๆ ทำให้เกิดความเครียดได้

ดังนั้นการออกจากห้องแล้วมองไปรอบ ๆ โดยไม่เพ่งสายตาไปที่สิ่งใดสิ่งหนึ่งก็ช่วยบรรเทาอาการตาล้าลงได้ แล้วก็ยังช่วยให้เรานั้นมีความผ่อนคลายมากขึ้น เพราะการออกไปข้างนอกก็เหมือนการไปรับอากาศใหม่ๆ ที่จะทำให้เราสดชื่นขึ้น

สาเหตุตาล้าและวิธีแก้ - การพักสายตาจากสิ่งที่ทำอยู่

2. การบริหารดวงตาด้วยวิธีง่าย ๆ

สำหรับหลาย ๆ คนที่เกิดอาการตาล้าบ่อย ๆ วิธี บริหารดวงตา ก็เป็นสิ่งที่ควรลองทำ เช่นเดียวกันกับเวลาที่เราเมื่อยเราก็ไปบริหารร่างกาย ไปนวด ยืดเส้นยืดสาย ดวงตาก็เช่นกัน เมื่อเกิดอาการตาล้า ลองบริหารดวงตาด้วยท่าง่าย ๆ คือ หน้าตั้ง คอตรง ค่อย ๆ กลอกตาเป็นวงกลม ตามเข็มนาฬิกาและทวนเข็มนาฬิกา ทำซ้ำ 1 ถึง 2 ครั้ง ทุก ๆ ชั่วโมง เพื่อช่วยลดความตึงของกล้ามเนื้อตา ทำให้กล้ามเนื้อตาผ่อนคลายขึ้น เราก็จะผ่อนคลายความเครียดลงเช่นเดียวกัน ซึ่งการบริหารดวงตานั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ทุกวันเลย

3. กระพริบตาบ่อย ๆเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา

ในบางกรณีออาการตาล้าอาจจะเกิดจากสาเหตุที่ตาของเราไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยง ทำให้เกิดอาการเคืองตา และแสบตา ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะเราไม่ค่อยกระพริบตา สำหรับบางสายงานที่ต้องทำงานจ้องจอตลอดเวลา ควรปรับพฤติกรรมของเรา โดยการพักสายตา และกระพริบตาบ่อย ๆ เพื่อให้มีน้ำไปหล่อเลี้ยงดวงตาให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ 

ซึ่งการจดจ่อกับอะไรมาก ๆ นั้น อาจจะทำให้เราลืมที่จะพักสายตา และกระพริบตาซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ตาล้า และเกิดอาการตาแห้งได้ ดังนั้นควรกระพริบตาให้บ่อยขึ้น เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดี

4. การประคบรอบดวงตาลดความล้า

อาการตาล้านั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งการดูแลสายตาที่ล้าของเรานั้น สามารถทำได้ด้วย การประคบรอบดวงตา การประคบร้อนและเย็นรอบดวงตาสลับกัน โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น ห้ามร้อนเกินไป มาประคบรอบดวงตาเป็นเวลา  30  วินาที หลังจากนั้นสลับมาใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบอีก 30 วินาที ทำสลับกันต่อเนื่องประมาณ 2-3 นาที เมื่อทำเสร็จแล้วให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดและนวดเบา ๆ บริเวณรอบดวงตา วิธีนี้จะเหมือนกับการนวดผ่อนคลายดวงตาที่สามารถทำให้ดวงตาที่เคยล้าผ่อนคลายลงได้ แถมยังช่วยให้ตัวเราผ่อนคลายอีกด้วย

สาเหตุตาล้าและวิธีแก้ - การประคบรอบดวงตาลดความล้า

5. ทานอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา

การที่เราจะมีสุขภาพที่นั้นเริ่มต้นการการทานอาหารที่มีประโยชน์ ดวงตาก็เช่นกัน ถ้าเราอยากจะให้ดวงตาของเรามีประสิทธิภาพที่ดี ใช้งานได้ปกติ เราก็ต้อง หมั่นทานอาหารที่มีประโยชน์ ที่ช่วยบำรุงสายตาของเรา นั่นคือ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสายตาโดยตรง ผักใบเขียวและผลไม้

เช่น แครอท อะโวคาโด ฟักทอง ผักบุ้ง เหล่านี้อุดมไปด้วย ลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างหนึ่งที่จะช่วยบำรุงให้สายตาของเราดี และมีประสิทธิภาพการใช้งานที่เต็มร้อย อีกทั้งผัก ผลไม้ยังช่วยดุแลร่างกายของเราให้แข็งแรงอีกด้วย

การดูแลดวงตาเป็นสิ่งที่เราควรทำไม่ใช่เฉพาะผู้ที่เกิดอาการตาล้า เพราะดวงตาเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราสามารถมองเห็นโลกทั้งใบได้ ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการตาล้า หรือใครที่เกิดอาการตาล้า สาเหตุของอาการตาล้าและ 5 วิธีแก้แบบง่าย ๆ นั้นก็สามารถช่วยให้เราได้บรรเทาอาการตาล้าของเราลงได้บ้าง ฉะนั้นควรจัดสมดุลกิจกรรมในชีวิตให้ดี เราก็จะมีสุขภาพที่ดีเช่นกัน

อาการตาล้า มักจะเกิดมาจากการจ้องสิ่งใดสิ่งหนึ่งนาน ๆ โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ หรือมือถือ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น ปวดหัว หรือมีความเครียดตามมา ที่อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตของเรา 6 วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจแบบง่าย ๆ เป็นวิธีดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ ช่วยให้เรามีสุขภาพดีขึ้น

นอกจากอาการตาล้า แล้ววัยทำงานก็มักจะมีอาการ หรือโรคอื่น ๆ มากวนใจเสมอ สำหรับใครที่มีอาการป่วย หรือมีภาวะไขมันในเลือดสูงนั้น สามารถดูแลตัวเองได้ด้วยการออกกำลังกาย พักผ่อน และการทานอาหารที่ดี เมนูลดไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี อร่อยแถมสุขภาพดี เป็นเมนูสุขภาพสำหรับผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง สามารถทำทานได้ง่าย ๆ ที่บ้าน