รู้จักกับ Intermittent Fasting (IF) การลดน้ำหนักที่ทำกี่ทีก็ได้ผล

เรียกได้ว่าเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่มาแรงมาก ๆ ในตอนนี้เลยก็ได้ คือ Intermittent Fasting (IF) ที่หลายๆ  คนรู้จักในการทำ IF ซึ่งการลดน้ำนหักด้วยวิธีนี้จะเป็นการควบคุมอาหารในช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งใช้ได้กับชีวิตประจำวันของหลายๆ  คนมาก ๆ สำหรับสาว ๆ ที่อยากจะลดน้ำหนัก แต่ไม่มีเวลาออกกำลังกายมากนั้น รู้จักกับ Intermittent Fasting (IF) การลดน้ำหนักที่ทำกี่ทีก็ได้ผล เป็นวิธีลดน้ำหนักที่คุณควรลองศึกษา หากอยากมีหุ่นดี และมีสุขภาพที่ดี

Intermittent Fasting (IF) คือ ?

การลดน้ำหนักนั้น สามารรถทำได้หลากหลายวิธีมาก ๆ สำหรับใครที่ไม่อยากจะเสี่ยงลดแบบทางลัดที่อันตรายอย่าง ยาลดความอ้วนต่าง ๆ หรือไม่อยากจะเสียเงินไปดูดไขมันให้เจ็บตัวนั้น การลดน้ำหนักด้วยการปรับอาหารการกินช่วยได้มาก อย่างวิธีที่ได้รับความนิยมสูง คือ Intermittent Fasting หรือ “IF” เป็นการลดน้ำหนักที่ได้ผลจริง และทำได้ในระยะสั้น Intermittent Fasting  นั้นเป็นรูปแบบของการกินอาหาร ที่จะกำหนดเวลาของมื้ออาหาร ไม่ตัดชนิดอาหาร หรือลดปริมาณอาหารลง

เรียกได้ว่าสามารถกินได้ทุกอย่าง ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอาหารที่กิน แต่จะให้เราเปลี่ยนเวลาในการกิน เพียงแต่ต้องคำนึงถึงสารอาหาร ประโยชน์ของอาหาร และ ปริมาณพลังงานรวมที่ร่างกายต้องการต่อวัน คุณสามรถททานอาหารได้ตามปกติที่คุณต้องการ แต่ต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หากคุณทานอาหารที่เกินความจำเป็นต่อร่างกายก็อาจจะทำให้คุณกลับมาอ้วนได้

Intermittent Fasting (IF) คือ ?

หลักการทำงานของ Intermittent Fasting (IF)

หลักการทำงานของ Intermittent Fasting (IF) สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ หรือหลากหลายสูตร  16/8  เป็นสูตรที่ได้รับความนิยมที่สุดในตอนนี้เพราะเข้าได้กับชีวิตประจำวันมากที่สุด คือช่วงเวลาการอด อยู่ที่ 16 ชม. และช่วงเวลาการกินอยู่ที่ 8 ชม. สูตร 16/8  19/5 คือมีช่วงเวลาการอด 19 ชม. และช่วงเวลาการกิน 5 ชม. Eat Stop Eat คือมีช่วงเวลาในการอด 1 วันเต็ม (24 ชม.) และทำ 1- 2 วันต่อสัปดาห์ เท่านั้น

Warrior Diet คือสามารถเลือกที่จะอด ในช่วงกลางวัน หรือ กลางคืนก็ได้ โดยระยะเวลาในการอดจะกินเวลาประมาณ 19-20 ชม. และสูตร 5:2 Diet คือ การกินอาหารในปริมาณตามปกติโดยควบคุมพลังงานไม่ให้เกินกว่าความต้องการการใช้พลังงานต่อวัน 5 วัน/สัปดาห์ และ ควบคุมปริมาณพลังงานจากอาหารให้ทานประมาณ 500-600 kcal 2 วันต่อสัปดาห์

สิ่งที่คุณควรทำหากทำ IF

1. ควรทานอาหารเช้า

การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยให้ร่างกายของคุณได้รับพลังงานที่เพียงพอ และมีพลังงานที่จะใช้ในตลอดทั้งวัน แถมยังช่วยลดอาการหิวจุกจิกอีกด้วย สำหรับใครที่จะทำ IF นั้น หากคุณเป็นคนตื่นเช้า คุณก็ควรเลือกทานอาหารในตอนเช้าด้วย

แต่สำหรับใครที่อยากจะลดน้ำหนักขอแนะนำว่าให้กินธัญพืช 1 ถ้วยคู่กับนมอัลมอนด์ หรือโยเกิร์ตกับผลไม้ประเภทเบอร์รี่ แทนที่จะเลือกกินข้าวเหนียวหมูปิ้งหรืออาหารไขมันสูง เพราะจะช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น และยังมีไฟเบอร์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา เหมาะสำหรับสาวๆ  ที่อยากจะลดน้ำหนักให้ลงเร็ว ๆ อีกด้วย

สิ่งที่คุณควรทำหากทำ IF คือ การทานอาหารเช้า

2. มื้อกลางวันให้เน้นอาหารโปรตีนสูง

ในส่วนของอาหารกลางวันนั้น หากคุณเป็นคนที่ต้องใช้แรงตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะคุณจะลดน้ำหนักไหม คุณก็ควรเลือกทานอาหารกลางวันด้วย การลดน้ำหนักที่ดี คือ การทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ แต่การทำ IF นั้น คุณก็สามารถทานอาหารให้ครบทั้ง 3 สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักนั้นแนะนำให้กินอาหารที่แคลอรีต่ำ แต่ให้โปรตีนสูงเป็นหลัก

เช่น อกไก่ อาจจะกินคู่กับแตงกวาและมะเขือเทศ หรือจะเพิ่มไข่ต้ม 2 ฟอง และผักต้ม การเน้นโปรตีนเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคนลดน้ำหนักเพราะโปรตีนจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี โดยเฉพาะอกไก่ที่เป็นโปรตีนที่ไขมันน้อย แถมแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อของคนลดน้ำหนักมาก ๆ

3. อาหารเย็นเน้นแคลอรีต่ำ

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ทำ IF การเลือกทานอาหารเย็นนั้น ควรเลือกทานอาหารที่มีแคลอรีที่ต่ำ เพราะหลังจกาช่วงเย็นแล้วนั้น หลาย ๆ คนก็มักจะได้ทำกิจกรรมที่หนักหน่วงมาก การเลือกทานอาหารแคลต่ำ จะช่วยให้ร่างกายของเราไม่ต้องทำงานหนัก แถมยังย่อยง่ายมาก ๆ โดยปริมาณแคลอรีของอาหารมื้อเย็นควรน้อยที่สุดรองจากมื้อเช้า และมื้อกลางวัน

คือ มื้อเช้าควรจะได้รับพลังงานประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ (ประมาณ 700 กิโลแคลอรี) มื้อเที่ยง 35 เปอร์เซ็นต์ (ประมาณ 600 กิโลแคลอรี) และมื้อเย็น 25 เปอร์เซ็นต์ (ประมาณ 500 หรือ 400 กิโลแคลอรี)

และที่สำคัญควรกินมื้อเย็นก่อนเข้านอน 4-6 ชั่วโมง เพื่อที่อาหารจะได้ย่อยและทำให้เรานอนหลับสนิท ที่สำคัญเลยของคนลดน้ำหนัก ไม่ควรที่จะอดข้าวเย็นเด็ดขาด เพราะไม่เช่นนั้นคุณอาจจะหิวกลางดึกขึ้นมาได้

สิ่งที่คุณควรทำหากทำ IF คือ การทานอาหารเย็นเน้นแคลอรีต่ำ

ใครที่กำลังจะหาวิธีลดน้ำหนักดี ๆ ได้ผลจริงสักวิธีอยู่นั้น การทำ Intermittent Fasting เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ตอบโจทย์สำหรับสาว ๆ ยุคนี้อย่างมาก แต่หากคุณจะลดน้ำหนักด้วยการฟาสติ้งนั้น คุณจะต้องศึกษาหลักการให้ดี รู้จักกับ Intermittent Fasting (IF) การลดน้ำหนักที่ทำกี่ทีก็ได้ผล เพื่อที่คุณจะได้ลดน้ำหนักได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย และขอแนะนำว่าไม่ควรใช้วิธีนี้ในการลดน้ำหนักระยะยาว ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายควบคู่