เมนูลดไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี อร่อยแถมสุขภาพดี

อาหาร เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ซึ่งการดูแลสุขภาพให้มีร่างกายที่แข็งแรงนั้น ก็เริ่มจากการทานอาหาร ที่ดีและมีประโยชน์ ดังนั้นการใส่ใจกับอาหารที่เราทานในแต่ละวันจึงเป็นเรื่องที่ควรตระหนัก โดยเฉพาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่าง ไขมันในเลือดสูง ที่ควรเลือกทานอาหารที่ให้ประโยชน์ และลดการเพิ่มไขมันในร่างกาย ซึ่งหลาย ๆ คนที่กำลังเจอกับโรคนี้อาจจะอยากหาอาหารที่ทานแล้วปลอดภัย แล้วรสชาติดี ไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี วันนี้เราจึงมาแนะนำ เมนูลดไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี อร่อยแถมสุขภาพดี มาให้ทุก ๆ ท่านได้ลองนำไปเป็นทางเลือกในการทานอาหารในแต่ละมื้อ

เมนูลดไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี อร่อยแถมสุขภาพดี

ภาวะไขมันในเส้นเลือดสูง

ไขมันในเลือดสูง เป็นโรคที่พบบ่อยมากในปัจจุบันซึ่งสามารถเกิดได้กับทั้งวัยรุ่น วัยทำงาน หรือวัยสูงอายุซึ่ง ภาวะไขมันในเส้นเลือดสูง เรียกว่า Hyperlipidemia นั้นเป็นภาวะที่ร่างกายมีไขมันในเลือดมากกว่าปกติ ไขมันที่สูงนั้นอาจเป็นคอเลสเตอรอล หรือ ไตรกลีเซอไรด์ก็ได้ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เส้นเลือดตีบอุดตัน เลือดไหลไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ของร่างกายไม่เพียงพอและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

สาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูง นั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ ทำให้ร่างกายเผาผลาญทำลายไขมันลดลง การใช้ยาบางชนิด หรือโรคบางอย่างการรับประทานอาหารที่มีไขมัน น้ำตาลมากเกินความจำเป็นของร่างกายในแต่ละวัน และการดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ในปริมาณมากและเป็นประจำ ใครที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับภาวะไขมันในเลือดสูงนั้นควรจะต้องดุแลเอาใจใส่ร่างกายตัวเองให้ดี โดยเฉพาะ ในเรื่องการรับประทานอาหาร ที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อลดการเพิ่มไขมันที่มากขึ้น ซี่งในวันนี้เราก็ได้นำ เมนูสำหรับผู้เป็นภาวะไขมันในเลือดสูงมาให้ทุก ๆ ท่านได้นำไปปรับใช้กัน

ภาวะไขมันในเส้นเลือดสูง

1. เมนูอาหารประเภทต้ม

อาหารประเภทต้ม มีให้เลือกมากมายหลากหลายเมนู เราสามารถทานได้หลายเมนู เพียงแต่ว่าต้องใส่ใจในวัตถุดิบให้มากขึ้น สำหรับผู้ที่เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงนั้นไม่ควรทานอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ จากมะพร้าว เพราะจะทำให้ไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น สามารถใช้นมอัลมอนด์ กะทิธัญพืช นมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนยแทนการใส่กะทิ ส่วนเนื้อสัตว์ที่ควรเลือกแบบไขมันต่ำ ไม่ติดมัน และควรเน้นการทานผักให้มากขึ้น เพราะไฟเบอร์จะช่วยลดปริมาณของไขมันได้

เมนูอาหารลดไขมันในเลือด ประเภทต้ม เช่น ต้มยำน้ำใส ต้มแซ่บ ต้มจืดต้มจับฉ่ายกระดูกหมู ต้มจืดผักกาดขาว ต้มจืดสาหร่าย ต้มจืดมะระหมูสับไม่ติดมัน ต้มจืดตำลึง ต้มยำปลา ต้มปลาทูสด ต้มยำเห็ด ต้มจืดฟัก ต้มจืดหัวไชเท้า

เมนูลดไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี อร่อยแถมสุขภาพดี - เมนูอาหารประเภทต้ม

2. เมนูอาหารประเภทแกง

การทานอาหารที่เป็นแกง นั้นมีให้เลือกหลากหลายเมนู ซึ่งโดยส่วนมากนั้นแกงจะเป็นอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นเช่นเดียวกับอาหารประเภทต้ม ผู้ที่มีภาวะ LDL ไม่ควรทานแกงที่มีส่วนผสมของกะทิ หรือหากอยากทานแกงที่ข้นก็ให้เลือกใช้นมพร่องมันเนย นมอัลมอนด์ กะทิธัญพืช หรือกะทิจากน้ำมันรำข้าว ที่ช่วยลดไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด แทนการใช้กะทิแท้

เมนูอาหารลดไขมันในเลือด ประเภทแกง เช่น แกงส้ม แกงป่า แกงเลียง แกงไตปลา แกงเหลือง แกงเห็ด แกงเลียงกุ้งสด แกงส้มผักรวม แกงป่าไก่ แกงเห็ดรวม

เมนูลดไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี อร่อยแถมสุขภาพดี - เมนูอาหารประเภทแกง

3. เมนูอาหารประเภทยำ

เป็นเมนูทางเลือกที่ดีสำหรับผู้มีภาวะไขมันในเลือดสูง เพราะเมนูประเภทยำนั้นมีไขมันต่ำ และยังให้พลังงานที่สูงอิ่มท้องได้นาน อีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อยถูกใจหลาย ๆ คน ซึ่งเมนุยำก็ยังมีความหลากหลายอีกด้วย แนะนำว่าควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมัน และเน้นการทานผักให้มาก ๆ

เมนูอาหารลดไขมันในเลือด เมนูยำ เช่น ยำวุ้นเส้นหมูสับ ยำตะไคร้ ยำผลไม้รวม ยำเห็ดหูหนูขาว ยำผักกระเฉดกุ้งสด ยำปลาทู ยำไข่ต้ม ยำปลาทูน่า ยำมะม่วง ส้มตำไทย

เมนูลดไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี อร่อยแถมสุขภาพดี - เมนูอาหารประเภทยำ

4. เมนูอาหารประเภทนึ่ง

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง และผู้ที่ต้องการลดปริมาณไขมันในร่างกาย เมนูประเภทนึ่ง เป็นเมนูที่มีความหลากหลาย อีกทั้งยังคงประโยชน์ สารอาหารของอาหารที่เรานึ่ง และยังมีไขมันต่ำ อีกทั้งควรทานกับผักนึงที่หลากหลาย เพื่อที่ผักจะได้ช่วยเพิ่มไฟเบอร์ให้กับร่างกาย

เมนูอาหารลดไขมันในเลือด ประเภทนึ่ง เช่น ฟักทองนึ่ง ผักกาดขาวห่ออกไก่นึ่ง จิ้มน้ำจิ้มสามรส ปลานึ่งมะนาว ปลานึ่งบ๊วย ปลานึ่งซีอิ๊ว

เมนูลดไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี อร่อยแถมสุขภาพดี - เมนูอาหารประเภทนึ่ง

5. เมนูอาหารประเภทย่าง

เมนูย่าง นั้น ถือเป็นเมนูที่มีความหลากหลาย ซึ่งการที่ผู้มีภาวะไขมันในเลือดสูงจะรับประทานอาหารประเภทย่างได้นั้น จะต้องคำนึงถึงการเลือกวัตถุดับให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดการเพิ่มไขมัน และเสี่ยงเป็นโรคอื่น ๆ มากขึ้น แนะนำว่าไม่ควรใช้ส่วนติดมันของเนื้อสัตว์ทุกชนิด และหลีกเลี่ยงการทานเครื่องในสัตว์ทุกชนิด รวมทั้งเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง และไม่ควรทานอาหารทะเลบ่อยเกินไป เพราะอาหารทะเลมีคอเลสเตอรอลสูง

เมนูอาหารลดไขมันในเลือด เมนูย่าง เช่น ปลาย่าง ปลาเผาเกลือ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไก่ที่ลอกหนังออก หมูเนื้อแดงย่าง เห็ดย่าง ข้าวโพดย่าง กระเจี๊ยบเขียวย่าง บาร์บีคิวอกไก่

เมนูลดไขมันในเลือดสูง - เมนูอาหารประเภทย่าง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้มีภาวะไขมันในเลือดสูง

ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มี คอเลสเตอรอลสูง ไขมันสัตว์ ไขมันมะพร้าว ไขมันทรานส์ และควรลดแป้ง ลดน้ำตาล เพราะจะเป็นการเพิ่มคอเรสเตอรอลขั้นสูงให้กับเรา เช่น เบค่อน หมูสามชั้น ขาหมู หมูติดมัน หนังเป็ด หนังไก่ มันไก่ เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล เช่น ปลาหมึก หรือหอยนางรม ครีมเทียม วิปครีม เนยขาว มาร์การีน ขนมอบ เบเกอรี่ อาหารฟาสต์ฟู้ดส์ อาหารทอดซ้ำ ข้าวขาว อาหาร เครื่องดื่มที่มีรสหวาน เป็นต้น

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้มีภาวะไขมันในเลือดสูง

การดูแลสุขภาพนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวอย่าง ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงนั้น ควรใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเองเป็นพิเศษ ในเรื่องของการทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ เราไม่ควรทานอาหารที่มีไขมัน คอเรสเตอรอลมากเกินไป เพราจะทำให้เป็นการเพิ่มคอเลสเตอรอลในร่างกายมากขึ้น และเสี่ยงต่ออาการอื่น ๆ ของโรค ซึ่ง เมนูลดไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี นั้นจะช่วยเป็นทางเลือกให้ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง ได้นำไปใช้เลือกสรรอาหารที่ช่วยดูแลร่างกาย และลดปริมาณไขมันได้

นอกจากนี้ ยังมี 5 อาหารลดสิว ที่จะทำให้หน้าของเรากลับมาใสปิ๊ง เพราะร่างกายของเราเป็นสิ่งที่เราต้องดูแลเอง ดังนั้น เมื่อเราดูแลจากภายในก็ต้องดูแลภายนอกด้วย โดยเฉพาะใบหน้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก และเราก็สามารถใช้วิธีการดูแลง่าย ๆ ด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ที่ไม่ใช่เพียงทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงเท่านั้น แต่อาหารเหล่านั้นยังช่วยทำให้หน้าของเราที่มีสิว มีรอยดำจากสิว หายไปไวกว่าเดิมด้วย 

เมื่อมีการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว 4 เคล็ดลับบริหารร่างกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับตัวเอง ก็เป็นอีกแนวทางดี ๆ ที่จะเป็นตัวช่วยให้มีร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีโรคโควิด-19 การดูแลตัวเองให้ดีที่สุด จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยเป็นเกาะป้องกันอีกหนึ่งชั้นให้กับตัวของเราเอง