ไม่จำเป็นต้องรสเปรี้ยว เปิด 5 ผักและผลไม้ไร้รสเปรี้ยวแต่อุดมด้วยวิตามิน

วิตามิน เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของเรา แม้เราจะไม่ต้องรับวิตามินเข้าในปริมาณที่มาก แต่ร่างกายของเราก็ไม่สามารถที่จะขาดแคลนพวากวิตามินเหล่านี้ไปได้เลย ซึ่งวิตามินที่เราได้รับเข้าร่างกายนั้น ก็มาจากการทานผักและผลไม้ของเรานั่นเอง ไม่ใช่แค่ผักผลไม้รสเปรี้ยวเท่านั้นที่มีวิตามินสูง แต่ยังมีผักอื่น ๆ อีก 5 ชนิดที่เป็นแหล่งรวมวิตามมินสูงมาก ๆ จะมีผักและผลไม้ชนิดไหนบ้าง ตามเราไปดูกันเลย

วิตามิน กับความสำคัญต่อร่างกายมนุษย์

วิตามิน กับความสำคัญต่อร่างกายมนุษย์

วิตามิน สารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายต้องการ แม้ร่างกายของเราจะไม่ได้ต้องการวิตามินในปริมาณที่มาก แต่ก็ห้ามที่จะไม่สนใจสารอาหารเหล่านี้เลย เพราะวิตามินมีความสำคัญต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก มันจะช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายเราเกิดความสมดุลขึ้น เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเรา หากร่างกายขาดวิตามิน จะทำให้ร่างกายเจ็บป่วย หรือมีอาการต่าง ๆ เกิดขึ้นกับร่างกายของเราได้

5 ชนิดผักและผลไม้ที่มีวิตามิน และไร้รสเปรี้ยว

คุณรู้หรือไม่ว่า มีผักและผลไม้อีก 5 ชนิดด้วยกันที่มีวิตามินสูงมาก ๆ ทั้งที่ไม่มีรสเปรี้ยวเลยสักนิด บางชนิดมีรสหวาน บางชนิดมีรสขม หรือบางชนิดมีรสเผ็ดอีกด้วย ทำให้คุณมีตัวเลือกในการเพิ่มเข้าไปในมื้ออาหาร หรือเพิ่มเข้าไปในมื้อว่างของคุณได้อย่างเต็มที่

5 ชนิดผักและผลไม้ที่มีวิตามิน และไร้รสเปรี้ยว

1. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

เริ่มต้นผลไม้ที่มีวิตามินสูง แต่ไม่มีรสเปรี้ยว หรืออมเปรี้ยวนิด ๆ ก็ต้องผลไม้จากตระกูลเบอร์รี่นี่ล่ะจ้า อย่างที่เรารู้ ๆ กันดีว่า หากต้องการให้ได้คุณค่าทางสารอาหารที่ดีที่สุด รับสารประโยชน์ไปแบบเต็ม ๆ จะต้องทานผลไม้พวกนี้แบบสด ๆ หรือนำมาทำเป็นน้ำผลไม้โดยที่ไม่ได้ปรุงแต่งสิ่งใดเพิ่มนั่นเอง

2. มะละกอ

ผลของมะละกอ เมื่อสุกแล้วจะมีรสหวาน มีเส้นใยอาหารเยอะ ใครที่ท้องผูก หรือระบบขับถ่ายไม่ดีก็ต้องจัดมะละกอสุกสักลูก รับรองเลยว่า เช้าวันถัดไป คุณได้ไปเซย์ไฮกับโถส้วมแน่นอน และยังไม่หมดเพียงเท่านั้น มันยังอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ อีกด้วย

3. พริกหวาน

คุณรู้หรือไม่ว่า พริกหวาน นอกจากจะเพิ่มสีสันของอาหารให้น่าทานมากขึ้นแล้ว ยังมีสารอาหาร และวิตามินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี , วิตามินเอ , มีใยอาหารเยอะ , มีเบตาแคโรทีนสูง , อุดมไปด้วยเหล็ก , โพแทสเซียม และสารลูทีนและซีแซนทีน

4. ผักเคล

ผักเคลเป็นผักใบเขียวที่เรียกได้ว่า เป็นแหล่งรวมของวิตามิน ธาตุ และสารอาหารต่าง ๆ มากที่สุดเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี , วิตามินเค , วิตามินเอ , กรดไขมันจำเป็น , โพแทสเซียม , สารลูทีนและซีแซนทีน , ธาตุเหล็ก , ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น

5. บร็อคโคลี่

บล็อกโคลี่เป็นผักอีกชนิดที่มีใยอาหารสูง หากทานบ่อย ๆ จะไม่มีปัญหาเรื่องท้องผูกอย่างแน่นอน หากทานต้นอ่อนของมันจะช่วยต่อต้านโรคมะเร็งได้ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย บำรุงร่างกายให้แข็งแรง และยังมีอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต , เส้นใย , โปรตีน , วิตามินเอ ,  เบตาแคโรทีน , ลูทีนและซีแซนทีน , วิตามินบีชนิดต่าง ๆ , วิตามินซี , วิตามินอี , วิตามินเค , แคลเซียม , แมกนีเซียม , ฟอสฟอรัส , โพแทสเซียม เป็นต้น

ต่อเนื่องเรื่องสุขภาพ มาทำความรู้จักกับ Intermittent Fasting (IF) เคล็ดลับในการลดน้ำหนักที่ได้ผลจริง และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคนี้ แถมยังมีข้อมูลให้ศึกษา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวิธีก่ี หรือ เมนูอาหารที่ทานได้ บทความของเราก็เป็นหนึ่งในนั้นที่จะให้ความรู้แบบฟรีๆ คลิกมาเลย